Lê Bình – Sô 1 Việt Nam cung cấp giải pháp Bơm, Phun chất lỏng
0

Quy chuẩn kích thước vạch kẻ đường giao thông mới nhất

Tin tức - 20/11/2021 - 462 lượt xem
Chia sẻ:

Vạch kẻ đường giao thông là dạng vạch kẻ trên đường bộ nhằm báo hiệu, hướng dẫn, chỉ dẫn, điều khiển giao thông. Những loại vạch kẻ trên đường được quy định riêng về kích thước màu sắc và có ý nghĩa riêng. Theo dõi bài viết này của chúng tôi để có thêm thông tin về quy chuẩn kích thước vạch kẻ đường ở nước ta.

1. Vạch kẻ đường giao thông là gì?

Khi đi trên đường bộ bạn sẽ thấy các biển báo, vạch kẻ đường giao thông, đèn tín hiệu để chỉ dẫn, báo hiệu, đảm bảo an toàn cho người tham gia giao thông. Một số loại vạch kẻ đường phổ biến là: vạch kẻ sang đường cho người đi bộ, vạch kẻ phân chia làn xe, vạch phân chia đường 2 chiều, 1 chiều xe…

Vạch kẻ đường dùng để phân chia làn đường, hướng đi, chỉ dẫn giao thông trên đường

Vạch kẻ đường có thể được dùng độc lập hoặc kết hợp với đèn tín hiệu giao thông, biển báo trên đường. Nếu vạch kẻ đường độc lập thì người tham gia giao thông tuân thủ theo chỉ dẫn  của vạch kẻ. Còn nếu có cả vạch kẻ, biển báo và đèn tín hiệu thì tuân thủ theo thứ tự: hiệu lệnh của người điều tiết giao thông – đèn tín hiệu – biển báo – vạch sơn đường.

2. Quy định chung về vạch sơn kẻ đường

Hiện nay có rất nhiều loại vạch kẻ đường với mục đích khác nhau, tuy nhiên quy định chung đối với vạch kẻ đường như sau:

 • Vạch kẻ đường gồm vạch được sơn màu, hình vẽ, chữ viết trên mặt đường, vỉa hè, một số công trình giao thông khác nhằm đảm bảo an toàn và trật tự giao thông.
 • Vạch sơn phải đảm bảo không cao quá mặt đường 6mm, chống trơn trượt, có độ bám giữa lốp xe và mặt đường, các phương tiện lưu thông chạy êm.
 • Vạch phải có ý nghĩa chỉ dẫn, báo hiệu, bổ trợ cho tín hiệu đèn và biển báo giao thông.
 • Đường cao tốc, đường có tốc độ V85 > 80km/h hoặc đường có tốc độ từ 60km/h trở lên thì vạch đường phải được sơn phản quang.

Một số vạch sơn kẻ đường phải được sơn phản quang để đảm bảo an toàn vào buổi tối

3. Kích thước vạch kẻ đường phổ biến nhất

Có rất nhiều loại vạch kẻ đường khác nhau như vạch kẻ cho xe máy, ô tô, người đi bộ, vạch dừng xe, cấm đỗ xe…Mỗi loại sẽ có quy chuẩn về kích thước khác nhau, cụ thể như sau:

3.1. Nhóm vạch phân chia 2 chiều xe (phân chia tim đường)

Trên các đoạn đường 2 chiều xe chạy sẽ sử dụng nhóm vạch kẻ này để báo hiệu cho người đi đường biết đây là đường 2 chiều. Kích thước vạch kẻ đường của nhóm vạch phân chia 2 chiều xe bao gồm:

 • Vạch nét đứt, dạng đơn: Chiều rộng 15cm, chiều dài 1-3m đứt khúc, khoảng đứt khúc dài 2-6m.
 • Vạch nét liền, dạng đơn: Chiều rộng 15cm, chiều dài kéo dài xuyên suốt đoạn đường được quy định.
 • Vạch nét liền, dạng đôi: 2 vạch nét liền chạy song song có chiều rộng 15cm bằng nhau, khoảng cách giữa 2 vạch từ 15-50cm.
 • Vạch 1 nét liền và 1 nét đứt, dạng đôi: 2 vạch song song có chiều rộng 15cm, khoảng cách giữa 2 vạch từ 15-50cm. Vạch nét liền kéo dài trên đường theo quy định, vạch nét đứt chiều dài 1-3m, khoảng đứt khúc dài 2-6m.
 • Vạch đôi phân chia ranh giới các làn đường (có thể chuyển hướng): Chiều rộng 15cm, khoảng cách giữa 2 vạch 15-20cm, nét liền dài 1-2m, khoảng trống dài 3-6m.

3.2. Nhóm vạch phân chia đường 1 chiều

Đường 1 chiều là đường các phương tiện giao thông chạy cùng chiều nhau. Kích thước vạch kẻ đường của nhóm vạch này như sau:

 • Kích thước vạch kẻ đường 1 chiều nét đứt, dạng đơn: Chiều rộng 15cm, đoạn liền chiều dài 1-3m, khoảng trống giữa các nét đứt từ 3-6m.
 • Vạch kẻ đường 1 chiều nét liền, dạng đơn: Chiều rộng 15cm, kéo dài nét liền xuyên suốt đoạn đường được quy định.
 • Vạch kẻ giới hạn làn đường ưu tiên, nét đứt hoặc nét liền: Chiều rộng 30cm, nét liền kéo dài suốt đoạn đường. Còn vạch nét đứt chiều rộng 30cm, khoảng trống giữa các vạch là 1-2m.

Vạch kẻ và mũi tên chỉ đường 1 chiều xe chạy

3.3. Nhóm vạch mép đường

Vạch mép đường là vạch giới hạn phần đường cho xe chạy. Kích thước vạch kẻ đường mép đường gồm 2 loại là:

 • Vạch nét liền, dạng đơn: Chiều rộng từ 15-20cm, nét liền kéo dài.
 • Vạch nét đứt, dạng đơn: Chiều rộng 15-20cm, đoạn liền nhau chỉ 60cm, khoảng trống đoạn đứt khúc là 60cm.

3.4. Vạch kẻ sang đường cho người đi bộ

Có 2 mẫu vạch sơn kẻ đường cho người đi bộ:

 • Vạch đậm song song màu trắng: Kích thước vạch kẻ đường cho người đi bộ có chiều rộng tối thiểu 3m, tùy thuộc vào đoạn đường đông hay ít người mà chiều rộng này có thể tăng thêm 1m. Khoảng cách giữa 2 vạch đậm trắng là 0.6m, bề dày mỗi vạch là 0.4m
 • Hai vạch liền màu trắng chạy song song ngang đường: Vạch này chỉ dùng để xác định phần đường cho người đi bộ ở nơi có đèn tín hiệu. Kích thước vạch kẻ đường này có bề rộng là 0.4m.

Vạch kẻ sang đường cho người đi bộ

Như vậy, bài viết trên đây đã cung cấp thông tin về quy chuẩn kích thước vạch kẻ đường giao thông phổ biến nhất. Các bạn cần nắm rõ từng loại vạch kẻ đường để tham gia giao thông an toàn và thực hiện đúng luật. Nếu bạn còn thắc mắc nào khác, hãy liên hệ hotline 0868 311108 để được chúng tôi hỗ trợ nhanh chóng và chính xác nhất.

Chia sẻ:
top