190

Quy Trình Sản Xuất Thực Phẩm Organic Đạt Chuẩn Chất Lượng Leave a comment

190

Thực phẩm organic từ lâu đã được đông đảo người dùng biết tới là nhóm thực phẩm an toàn sức khỏe. Tuy nhiên, organic là gì và thực phẩm hữu cơ là gì không phải ai cũng nắm rõ. Bài viết dưới đây sẽ cùng bạn tìm hiểu về thực phẩm hữu cơ và quy trình sản xuất các sản phẩm organic đạt chuẩn chất lượng.

Thực Phẩm Organic Là Gì?

Thực phẩm organic còn được biết tới với tên gọi khác là thực phẩm hữu cơ. Thực phẩm organic là khái niệm để chỉ quá trình trồng, nuôi hoặc sản xuất một số loại thực phẩm nhất định đảm bảo các tiêu chí sau:

  • Không sử dụng hóa chất nhân tạo (bao gồm cả thuốc trừ sâu, phân bón hóa học, chất bảo quản, chất tạo màu, chất làm ngọt nhân tạo, MSG…).
  • Không sử dụng các hormone kích thích tăng trưởng độc hại.
  • Không sử dụng các chất kháng sinh hay sinh vật biến đổi gen (GMO).
  • Hiện nay, organic food đang trở thành xu hướng được con người chọn lựa sử dụng nhiều hơn. Trên thị trường, các sản phẩm organic đều được dán nhãn và tuân thủ theo quy định của cơ quan có thẩm quyền. ( Tìm hiểu: Máy bơm keo Graco )

189

Lợi Ích Sức Khỏe Mà Thực Phẩm Hữu Cơ Đem Lại

Các chuyên gia sức khỏe đã nghiên cứu và chứng minh rằng: thực phẩm organic mang lại rất nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe. Vì trong cả khâu sản xuất và chế biến thực phẩm organic đều không chứa hóa chất độc hại với cơ thể. Bên cạnh đó, nồng độ nitrat (nguyên nhân làm tăng nguy cơ mắc một số loại ung thư) cũng cơ thấp hơn khoảng 30% so với thực phẩm thông thường.

Ngoài ra, thực phẩm hữu cơ chứa chất chống oxy hóa nhiều hơn 40% so với các sản phẩm thông thường. Nhờ vậy giúp tăng khả năng bảo vệ cơ thể khỏi các bệnh nguy hiểm như bệnh tim, mỡ máu, ung thư…

Đặc biệt, một số nghiên cứu đã chỉ rõ việc sử dụng thực phẩm hữu cơ sẽ giúp tăng cường hệ miễn dịch ở các vật nuôi. Đồng thời làm giảm nguy cơ dị ứng và bệnh chàm da ở trẻ sơ sinh.

190

Các Loại Thực Phẩm Hữu Cơ Trên Thị Trường Hiện Nay

Thực phẩm hữu cơ được chế biến trong cả lĩnh vực nông nghiệp và chăn nuôi. Trên thị trường, thực phẩm hữu cơ đa dạng từ thực phẩm tươi như ra, củ, quả, thịt, trứng, sữa,… cho đến thực phẩm chế biến sẵn như socola, bánh quy, ngũ cốc,… cũng thuần organic.

Cụ thể, có 2 loại thực phẩm hữu cơ trên thị trường hiện nay bao gồm:

  • Thực phẩm hữu cơ từ thực vật: Là nhóm thực phẩm cam kết không sử dụng phân bón tổng hợp và thuốc trừ sâu. Thay vào đó, con người sẽ sử dụng phân bón từ tự nhiên như phân gà, mùn cưa, phân hữu cơ,… Hoặc sử dụng các biện pháp sinh học để kiểm soát mầm bệnh như luân canh cây trồng, trồng xen những cây có tác dụng đuổi và diệt côn trùng, che chắn côn trùng,…
  • Thực phẩm hữu cơ động vật: Để nuôi những động vật dùng để lấy sữa, trứng, thịt, được gọi là hữu cơ là khi được nuôi thả ngoài trời. Đồng thời được ăn thức ăn hữu cơ không có kháng sinh hay chất kích thích tăng trưởng.

Lưu ý: Riêng các thực phẩm chế biến sẵn như soda, bánh quy, ngũ cốc,… cần phải đảm bảo không có chất phụ gia thực phẩm nhân tạo như chất bảo quản, chất tạo màu.

Quy Trình Sản Xuất Thực Phẩm Organic Đạt Chuẩn Chất Lượng

Để tạo ra các sản phẩm organic chất lượng thì quy trình sản xuất phải tuân thủ chặt chẽ theo tiêu chuẩn của PGS. Đó là đảm bảo không sử dụng thuốc trừ sâu, phân bón hóa học, thuốc kích thích tăng trưởng, thuốc bảo quản trong cả quá trình sinh trưởng, phát triển của cây trồng vật nuôi.

Ngoài ra, sản xuất thực phẩm hữu cơ cần dựa trên nguyên lý tự nhiên thích hợp nhất với giống nông sản được lựa chọn. Hiểu đơn giản là tạo môi trường tự nhiên tốt nhất cho nông sản phát triển mà không cần tác động bằng bất cứ biện pháp hóa học nào vẫn cho năng suất cao.

Cụ thể, quy trình sản xuất thực phẩm hữu cơ như sau:

  • Bước 1: Lập kế hoạch sản xuất thực phẩm hữu cơ chi tiết từng bước.
  • Bước 2: Chọn giống cây trồng, vật nuôi cẩn thận, đạt chuẩn.
  • Bước 3: Khảo sát, lựa chọn vùng sản xuất thích hợp, an toàn và chuẩn bị điều kiện vật chất như: chuồng trại, đất trồng,… tốt nhất, an toàn nhất.
  • Bước 4: Đưa giống cây, vật nuôi đạt chuẩn vào sản xuất.
  • Bước 5: Theo sát quá trình sinh trưởng và phát triển của cây trồng vật nuôi, đảm bảo các yếu tố chuẩn organic. Sau đó, tiến hành ghi chép số liệu hàng ngày để nắm bắt được tốc độ tăng trưởng và xử lý các sự cố như: sâu bệnh, dịch bệnh kịp thời.
  • Bước 6: Khi đã cho ra thành phẩm yêu cầu cần có chuyên gia kiểm định chất lượng. Nông sản thu hoạch được phải được làm sạch và đóng gói theo đúng quy cách. Khi này, các đơn vị chế biến thực phẩm organic cần sử dụng các dòng bơm thực phẩm chuyên dụng. Vì nhờ máy bơm thực phẩm sẽ giúp bảo vệ thực phẩm được sạch sẽ, tránh bụi bặm, các chất độc hại và đảm bảo vệ sinh cho thực phẩm.

191

Bài viết trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn về thực phẩm organic là gì và quy trình sản xuất thực phẩm hữu cơ thế nào mới chuẩn chất lượng. Nếu bạn cần tư vấn giải pháp về bơm dùng cho thực phẩm organic, hãy chủ động liên hệ ngay với Lê Bình để được tư vấn giải pháp và hỗ trợ báo giá với chi phí hợp lý nhất nhé.

LÊ BÌNH GROUP

VPGD: Số 19, Liền kề 31, KĐT Vân Canh, Hoài Đức, Hà Nội

Điện thoại:+84-4-3537.6753 – Fax:+84-4-3537.6892

Hotline: 0868 311 108 – Email: sales@lebinh.vn

Website: www.lebinh.com.vnwww.lebinh.vn

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

3
KHUYẾN MẠI HÔM NAY
0868.311.108
(Hotline 24/7)
086.280.3443
(Hỗ Trợ Bán Hàng)
Nhắn Tin Zalo
(Hỗ Trợ 24/7)